Quy định cần làm ngay để bảo đảm An toàn Cháy nổ tại khu chung cư

Hiểm họa từ cháy nổ, hỏa hoạn có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đến con người, tài sản và môi trường. Một khu vực có đông người sinh sống, rất dễ xảy ra cháy nổ và khó kiểm soát nhất đó chính là khu chung cư. Vậy nhà chung cư cần phải đáp ứng những quy định gì về PCCC để có thể bảo đảm an toàn cháy nổ hiệu quả nhất?

Giải pháp an toàn cháy nổ đối với khu chung cư

Sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào đêm ngày 12/09/2023 vừa qua tại chung cư mini Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội thì bộ công an đã tổng kiểm tra các cơ sở, nhà ở, căn hộ cho thuê trọ… và đặc biệt là chung cư mini trên địa bàn về vấn đề an toàn cháy nổ, PCCC, cứu hộ cứu nạn… 

Trước sự mất mát, đau thương sau vụ cháy này thì việc chấn chỉnh lại công tác quản lý và thực hiện những giải pháp ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ đã trở thành vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết. 

Để đảm bảo an toàn cháy nổ thì mỗi cá nhân và tổ chức đều có trách nhiệm tham gia và đóng góp vào công tác làm giảm thiểu nguy cơ gây cháy nổ, hỏa hoạn trong cộng đồng theo những tiêu chí sau: 

Xây dựng chung cư đảm bảo tiêu chuẩn an toàn PCCC

Để bảo đảm an toàn cháy nổ thì chủ đầu tư các khu chung cư cần phải thiết kế xây dựng toà nhà ban đầu với những quy định sau đây:

 • Sử dụng các vật liệu làm bằng chất chống cháy để làm vách ngăn, ốp trần, tường, rèm cửa… 
 • Hệ thống điện của toàn bộ tòa chung cư phải được lắp đặt thêm thiết bị bảo vệ aptomat, lắp đặt hệ thống chống sét theo đúng tiêu chuẩn cho từng loại công trình.
 • Khu chung cư cần phải lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động hoặc bán tự động để đảm bảo chữa cháy được trên toàn bộ diện tích khi có hỏa hoạn xảy ra.
 • Lối thoát nạn trong khu chung cư cần đảm bảo các tiêu chí xây dựng như: bố trí đầy đủ cầu thang, hành lang thoát nạn, phòng lánh nạn… với khả năng ngăn lửa, chống tụ khói và sơ đồ chỉ dẫn chi tiết cho từng khu vực.

Các giải pháp an toàn cháy nổ tại khu chung cư

Bên cạnh việc xây dựng khu chung cư đảm bảo đúng tiêu chuẩn an toàn cháy nổ thì ban quản lý của tòa nhà cũng phải có những quy định về PCCC cụ thể như sau:

 • Trong mỗi tòa nhà đều phải dán những nội quy cụ thể gồm tiêu lệnh chữa cháy, quy định về an toàn PCCC, biển cấm hút thuốc tại những nơi cần thiết như có vật liệu dễ cháy, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt.
 • Hạn chế việc đưa các vật liệu dễ cháy nổ như xăng dầu, khí gas và các chất nguy hiểm khác… vào công trình. Nếu trong trường hợp cần thiết thì cần phải có biện pháp PCCC an toàn nhất.
 • Các trang thiết bị, dụng cụ chữa cháy cứu người tại chỗ phải được trang bị đầy đủ và phù hợp với từng quy mô, tính chất cháy nổ của công trình.

 • Ngoài ra, ban quản lý chung cư cần phải phối hợp với các đơn vị PCCC trên địa bàn để thường xuyên tổ chức các buổi diễn tập phương án chữa cháy thực tế nhằm huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho nhân viên, cư dân sinh sống tại tòa nhà. 

Giải pháp an toàn cháy nổ tại các hộ gia đình

Mỗi một cá nhân, hộ gia đình đều có vai trò quan trọng trong việc thực hiện và đảm bảo an toàn cháy nổ, phòng ngừa hỏa hoạn để có thể bảo vệ tính mạng, tài sản của mình bằng những biện pháp sau: 

 • Các hộ gia đình tuyệt đối không tích trữ số lượng lớn các chất nguy hiểm dễ gây cháy nổ trong nhà như bình gas mini, xăng dầu…
 • Với những hộ gia đình buôn bán các mặt hàng dễ cháy như quần áo, chăn, đệm, đồ gỗ… thì cần phải để sản phẩm xa nguồn lửa, nguồn nhiệt và đồng thời tạo dựng khoảng cách giữa các mặt hàng cũng như khoảng cách thoát nạn khi cần thiết.
 • Bên cạnh đó, các hệ thống điện cần phải được lắp đặt và sử dụng theo đúng kỹ thuật và mỗi người dân, hộ gia đình tuyệt đối không được tự ý lắp đặt thêm các thiết bị sinh nhiệt, sinh điện hay các thiết bị bảo vệ hay ngắt tự động khi có sự cố xảy ra. 
 • Với những hộ gia đình sử dụng gas để nấu ăn thì cần chú ý phải khóa van bình gas trước sau đó mới được mở khóa van bếp. Trong quá trình sử dụng nếu thấy mùi khí gas thì cần báo ngay cho các thành viên trong gia đình và mở cửa để thông gió, kiểm tra cụm van và bình gas. 
 • Luôn tham gia vào các buổi diễn tập, tuyên truyền biện pháp PCCC nghiêm túc và nếu trong trường hợp xảy ra cháy thì cần phải báo ngay cho lực lượng cảnh sát PCCC theo đường dây nóng 114.

Mong rằng những giải pháp bảo đảm an toàn cháy nổ bên trên sẽ giúp hạn chế được nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ một cách tối ưu nhất tại các khu chung cư. Mỗi một cư dân cũng như tổ chức, ban quản lý cần phải nghiêm túc thực hiện những biện pháp PCCC bên trên để có thể tạo nên một không gian sống an toàn, bền vững.

>>> Tham khảo ngay: Những biện pháp an toàn cháy nổ tại Chung cư Handico Complex 33 Lê Văn Lương hiện đại đang áp dụng mới nhất 2023.